Tạo máy ảo VMware Workstation trên Windows

GTV - Bài viết này gocthuvi.net sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn cách tạo một chiếc máy tính ảo trên máy tính thật bằng phần mềm chuyên nghiệp nhất hiện nay đó là VMware Workstation.

Việc tạo ra một chiếc máy tính ảo để sử dụng là cực kỳ hữu ích vì nó giúp bạn cài nhiều hệ điều hành trên một máy tính một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất, bạn có thể cài bao nhiêu hệ điều hành trên máy ảo tùy thích..

tao-may-tinh-ao-bang-vmware-workstation

Việc tạo ra một chiếc máy ảo có ý nghĩa cực kỳ quan trọng với các KTV hay chuyên gia máy tính vì nó có thể giúp bạn cài đặt và thử nghiệm các phần mềm, tạo bản ghost, test thử bản ghost.. mà không ảnh hưởng đến các phân vùng ổ cứng, không bị nhiễm virus vào máy tính thật.

Ưu điểm nổi bật là sau khi cài đặt thành công hệ điều hành lên máy tính ảo thì bạn có thể thao tác hoàn toàn giống với máy tính thật. Cụ thể như bạn có thể cài win, ghost, kết nối internet, kết nối usb… rất dễ dàng như kiểu bạn đang sử dụng một chiếc máy tính thật vậy.

Về cơ bản trong nội dung bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho các bạn 2 cách để tạo máy tính ảo bằng VMware Workstation đó là cài windows và ghost lên máy ảo, giờ thì bắt tay vào làm ngay nhé!

I. Hướng dẫn cách tạo máy tính ảo bằng VMware

+ Bước 1: Trước tiên các bạn tải bộ cài đặt chương trình tạo máy ải VMware về trước và trong hướng dẫn này mình sử dụng phiên bản 10.1, các bản khác tương tự (Link từ trang chủ / Hoặc Link Mediafire)

Còn đây là link tải VMware mới nhất từ trang chủ: Tại đây !

Note: Các phiên bản cũ hay mới hơn thì các bước làm cũng hoàn toàn tương tự. Tuy nhiên một lưu ý quan trọng đó là kể từ phiên bản VMWare Workstation 11 trở đi thì nó chỉ hỗ trợ hệ điều hành Windows 64bit mà thôi. Nếu như bạn muốn sử dụng VMWare Workstation trên hệ điều hành 32bit thì hãy sử dụng bản 10.xx trở xuống nhé.

Ngoài phiên bản trả phí ra thì VMware cũng cung cấp phiên bản miễn phí mang tên VMware Workstation Player. Bạn cũng có thể tải về và trải nghiệm thử tại đây nhé. Cách cài đặt thì cũng hoàn toàn tương tự như bản trả phí thôi.

+ Bước 2: OK! Sau khi tải về bạn tiến hành cài đặt như các phần mềm khác. Nháy đúp chuột nếu như bạn đang sử dụng Win XP, và chạy dưới quyền quản trị (Run as admin..) nếu như bạn đang chạy Windows 7 trở lên..

+ Bước 3: Chọn Typical để lựa chọn cài theo mặc định hoặc chọn Custom để tùy chỉnh cài đặt. Ở đây mình chọn Custom và nhấn Next.

VMware Workstation 1

+ Bước 4: Ở đây mặc định nó sẽ cài vào ổ C, nếu bạn không thích cố thể lựa chọn  đến ổ khác. Nhấn Next để tiếp tục..

VMware Workstation 2

+ Bước 5: Bỏ Check update bằng cách bỏ dấu tích ở ô Check for product updates on startup > nhấn Next

VMware Workstation 3

+ Bước 6: Tiếp tục như hình bên dưới.

VMware Workstation 4

+ Bước 7: Nhấn Continue để tiếp tục.

VMware Workstation 5

+ Bước 8: Quá trình cài đặt lên ổ C đang diễn ra bạn vui lòng ngồi đợi

VMware Workstation 6

+ Bước 9: Quá trình cài đặt kết thúc, và chúng ta chuyển sang giai đoạn 2 đó là cài đặt hệ điều hành lên máy ảo. Bạn nhấn vào Create a New Virtual Machine

VMware Workstation 7

+ Bước 10: Tiếp theo bạn lựa chọn Typical (recommended) và chọn Next

VMware Workstation 8

+ Bước 11: Tới bước này bạn tích vào dòng “ I will install the operating system later. The virtual machine will be created with a blank hard disk ” và nhấn Next.

VMware Workstation 9

+ Bước 12: Tiếp theo bạn chọn hệ điều hành mà mình muốn cài lên máy ảo. Ở đây mình sẽ cài Windows 7 nên sẽ chọn win 7 và nhấn NEXT.

VMware Workstation 10

+ Bước 13: Điền tên và chọn đường dẫn lưu file chứa hệ điều hành ảo. Bạn nên chọn ổ cứng dư khoảng hơn 20GB (ổ nào cũng được)

VMware Workstation 11

+ Bước 14: Tại ô Maximun disk size bạn chọn dung lượng khoảng 20GB trở lên là hợp lý. Do mình còn dư khá nhiều dung lượng nên mình sẽ để là 40GB và chọn Store vitual disk as a single file và nhấn Next

VMware Workstation 12

+ Bước 15: Cuối cùng sẽ hiện lên thông tin bạn vừa cài đặt, nếu không sai sót gì thì nhấn Finish để hoàn tất.

VMware Workstation 13

Đây là giao diện máy tính ảo mà bạn vừa tạo, do chưa cài hệ điều hành nên màn hình vẫn đen xì như thế đó

VMware Workstation 14

+ Bước 16: Tiếp theo bạn nhấn vào tùy chọn VM trên thanh menu và chọn Settings.. để bắt đầu cấu hình để lựa chọn cài windows hoặc ghost.

VMware Workstation 15

Cách 1 : Hướng dẫn cài windows trên máy tính ảo

+ Bước 1: Nhấn đúp chuột chọn CD/DVD (SATA) và tích vào dòng Use ISO image file và chọn đường dẫn đến bộ cài windows (có định dạng *.iso). Bạn có thể tải bản cài đặt định dạng *iso nguyên gốc tại đây !

Tips: Tại đây bạn cũng có thể tùy chọn lại dung lượng ram, độ phân giải màn hình…

123

+ Bước 2: Sau khi bạn chọn đường dẫn đến file cài đặt windows thì bạn nhấn vào mũi tên xanh như trong hình để bắt đầu. Và quá trình cài đặt diễn ra như bạn đang cài trên máy tính thật vậy

Tuy nhiên cách cài đặt này sẽ hơi lâu và rất tốn thời gian, chính vì thế mình khuyên bạn sử dụng cách thứ 2 đó là ghost.

1234

Cách 2 : Hướng dẫn cài ghost trên máy tính ảo (khuyên dùng)

Công cụ cần chuẩn bị:

  • Phần mềm tạo đĩa ảo UltraISO. (Tải về / Link dự phòng) Sau đó tiến hành cài đặt vào máy trước.
  • Bộ DLC BOOT dung lượng > 800MB (Tải về) hoặc bạn có thể vào đây để tải về (ở đây mình chọn bản cũ 2013 nhé các bạn, còn tùy bạn nha).
  • Một bản Ghost mà bạn định Ghost cho máy tính ảo.

+ Bước 1: Trước tiên bạn cài phần mềm Ultraiso vào máy tính trước, sau đó mở file DLC BOOT bằng Ultraiso để tích hợp bản GHOST vào trong bộ DLC BOOT đó, và lát nữa chúng ta sẽ tiến hành ghost.

Thao tác: Nháy đúp chuột vào file DLC => lúc này file DLC sẽ được mở bằng phần mềm UltraISO mà bạn đã cài đặt luc nãy => Nhấn vào Actions => chọn Add Files... => chọn đường dẫn đến vị trí đến nơi đang lưu bản ghost => nhấn Save để lưu lại.

them file iso

+ Bước 2: OK, như vậy công cụ là đã đủ, giờ quay trở lại với máy tính ảo. Bạn nhấn vào VM => chọn Settings để chọn lại đường dẫn đến file DLC mà mình vừa tạo.

123

+ Bước 3: Tiếp theo nhấp Start để bắt đầu boot vào Windows Mini

VMware Workstation 16

+ Bước 4: Tiếp theo bạn lựa chọn Partition Winzard để chia lại phân vùng và Set active cho phân vùng chính.

chia ổ
+ Bước 5: Sau khi làm xong bạn sẽ có được phân vùng như thế này.

chia lại ổ cứng

+ Bước 6: Sau khi chia ổ cứng, Set active… xong thì bạn bắt đầu Ghost.

Thực hiện: Nhấn chọn Norton Ghost để bắt đầu ghost (trên blog mình có rất nhiều bài hướng dẫn về ghost rồi nên mình không hướng dẫn ở đây nữa nhé). Quá trình ghost nhanh hay chậm thì tùy thuộc vào dung lượng bản ghost của bạn.

ghost trên máy ảo

+ Bước 7: Và cuối cùng đây là kết quả mình tạo máy tính ảo trên Windows 8 64bit và chạy hệ điều hành Windows 7 trên máy tính ảo. Rất hay đúng không, bạn có thể làm rất nhiều việc trên chiếc máy tính ảo này.

máy tính ảo

Chú ý: Có thể sau mỗi lần khởi động máy tính ảo hay tắt máy tính ảo thì nó sẽ tự động login vào màn hình DLC đầu tiên và các bạn hãy chọn dòng Boot From HDD để truy cập vào máy tính ảo nhé.

[Tips] Thiết lập quyền khởi động ưu tiên trên máy tính ảo

Thực hiện:  (ví dụ mình thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho usb boot nhé)

Nhấn vào VM => chọn Removable => chọn tên USB của bạn => tích vào dòng Connect.

thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho máy tính ảo

Tương tự như vậy, nếu như bạn muốn thiết lập quyền khởi động ưu tiên cho file boot DLC (*.iso) thì bạn hãy vào VM => chọn CD/DVD (SATA) => chọn đường dẫn đến file DLC của bạn là xong.

II. Lời kết

Okey, như vậy là mình đã hướng dẫn rất chi tiết cho các bạn cách tạo máy tính ảo trên máy tính thật và cách cài windows trên máy tính ảo, ghost trên máy tính ảo rồi nhé. Hướng dẫn thì dài vậy nhưng khi thực hiện thì cũng khá nhanh thôi.

Chúc các bạn thành công và ở bài viết sau mình sẽ hướng dẫn các bạn một số thủ thuật để sử dụng máy tính ảo hiệu quả nhất. Nếu gặp bất kỳ khó khăn gì thì commnet bên dưới mình sẽ trả lời sớm nhất cho các bạn.

Từ Khoá

Đăng nhận xét

0Nhận xét
Đăng nhận xét (0)

#buttons=(Chấp nhận !) #days=(20)

Trang web của chúng tôi sử dụng cookie để nâng cao trải nghiệm của bạn. Tìm hiểu thêm
Accept !